Luật đá gà miền Nam, các thuật ngữ đá gà bạn cần nắm rõ

0
374

Mỗi địa bàn, vùng miền sẽ có những quy luật riêng biệt trong trò đá gà. Đặc biệt, anh em ở khu vực miền Nam, Tây Nam Bộ có thể tham khảo luật đá gà miền Nam. Trong đó sẽ có các điều cần lưu ý để chơi đá gà tốt hơn và dễ giành chiến thắng. Hãy cùng Hi88 club tham khảo về các luật chơi đá gà miền Nam trong bài viết sau.

Luật đá gà miền Nam có gì hay?

Khu vực miền Nam là nơi có số lượng người nuôi và chơi đá gà đông đảo trên cả nước. Luật chơi đá gà ở các miền nhìn chung khá giống nhau về quy cách.

Tuy nhiên, ở một số vùng miền cũng sẽ có những quy luật riêng biệt. Nếu anh em nào đang có ý định tham gia chơi đá gà ở các tỉnh miền Nam, hãy cùng Hi88 xem ngay luật đá gà miền Nam nhé!

Chuẩn bị chiến kê

Đối với luật đá gà miền Nam thì yêu cầu các chủ gà sẽ chọn gà chiến tương đương với đối thủ. Như vậy sẽ giúp cho cuộc thi đấu cân bằng hơn. Đồng thời cũng giảm áp lực cho một số chủ gà yếu thế. Cách tính điểm cũng sẽ dễ dàng hơn, không phải thương lượng chấp điểm quá nhiều.

Xem Thêm  Bật mí cách chơi Fantasy chuẩn xác nhất năm 2023
Cần chuẩn bị chiến kê tương đương về thể trạng
Cần chuẩn bị chiến kê tương đương về thể trạng

Đưa ra kèo ban đầu

Kèo ban đầu là một trong các yếu tố cần có trong luật đá gà miền Nam. Hầu hết trong các cuộc đấu đá gà khu vực Nam Bộ đều có kèo ban đầu.

Việc chọn kèo ban đầu sẽ giúp thống nhất các kèo chấp, điểm chấp chính xác. Do đó, trước khi thi đấu, các quy định chấp điểm đã chốt rõ ràng. Các bên thi đấu sẽ không còn băn khoăn về cách tính điểm hoặc phân định thắng thua.

Gà ở kèo trên, kèo chấp thì sẽ có ưu thế hơn, được đánh giá cao hơn. Do đó mới chấp kèo dưới để đảm bảo công bằng. Tuy nhiên thì điểm chấp cũng không chênh lệch quá nhiều.

Vì trong luật đá gà miền Nam, hầu hết đối thủ gà chiến đều được chọn khá cân bằng. Nếu hai con gà quá chênh lệch thì dường như sẽ không chọn thi đấu với nhau.

Chuẩn bị dụng cụ, sân bãi

Trong luật đá gà miền Nam cũng quy định về việc tổ chức sân bãi, chuẩn bị dụng cụ. Đối với sân bãi thì cũng không cần quá hoành tráng vì cần lưu ý một số vấn đề về luật pháp.

Sân bãi có thể đơn giản là vẽ khung tròn trên mặt đất hoặc có rào chắn nhỏ xung quanh. Điều này là quy định về giới hạn để gà không rời khỏi vị trí thi đấu quá xa.

Về dụng cụ thì bao gồm cựa gà, băng keo dán cựa gà. Chủ gà có thể tự chuẩn bị cựa gà khác nhau. Tuy nhiên trong một trận đấu thì hai chú gà cần có loại cựa giống nhau.

Chủ gà cũng chuẩn bị thêm băng keo để dán cựa gà cho chắc chắn. Luật đá gà miền Nam không quy định cụ thể cựa thế nào hay phải dán thế nào. Trọng tài có thể là người quan sát và đánh giá về cách chuẩn bị gà chiến đã hợp lý hay chưa.

Xem Thêm  Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chơi Blokus Đơn Giản Cho Người Mới

Phân định kết quả thắng thua

Vì thời gian không có quy định rõ ràng nên thắng thua sẽ được phân định cho đến hết cuộc đấu. Nếu có một con gà chết, một con còn sống thì con nào chết sẽ thua. Hoặc con gà nào bỏ chạy trong khi thi đấu cũng được tính thua.

Nếu cả hai không thi đấu, không tung đòn đá thì sẽ tính hòa và có thể thi đấu lại để phân định. Đối với luật đá gà miền Nam thì cách tính thắng thua cũng giống như một số vùng miền khác. Do đó, anh em không cần phải quá lo lắng về cách tính điểm đối với các cuộc đấu đá gà.

Phân định thắng thua trong luật đá gà miền Nam khá đơn giản
Phân định thắng thua trong luật đá gà miền Nam khá đơn giản

Thuật ngữ bạn cần biết trong luật đá gà miền Nam

Khi tham gia chơi đá gà ở miền Nam, bạn cần tìm hiểu về các thuật ngữ quen thuộc. Hi88 xin giới thiệu một số thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các cuộc thi đấu đá gà miền Nam.

Biện

Thuật ngữ “biện” rất quen thuộc trong môn đá gà chọi. “Biện” ở đây chính là trọng tài của cuộc đá gà, họ sẽ là người quan sát và phân định thắng thua. Để trở thành biện thì đó phải là người có kinh nghiệm, kiến thức, chuyên môn cao. Như vậy, họ mới có thể đưa ra các đánh giá khách quan và công bằng nhất cho cuộc thi đấu.

Nài

Thuật ngữ “nài” dùng để chỉ những người có chuyên môn ôm gà, chuẩn bị gà trước trận đấu. Đó có thể là chủ gà hoặc các sư kê chuyên nghiệp. Yêu cầu của “nài” là người không được đeo trang sức trên ngón tay, không mặc áo dài tay.

Bên cạnh đó, họ cũng không được phép động chạm vào gà của đối phương. Khi chuẩn bị thả gà thì họ sẽ là người đưa gà vào vị trí để bắt đầu trận đấu. Trong quá trình thi đấu thì “nài” cũng là người được phép chạm vào gà chiến của phe mình.

Xem Thêm  Cược thắng áp đảo là gì? Kinh nghiệm chơi cược thắng áp đảo
Thuật ngữ “nài” chỉ những người sửa gà, thả gà trong trận đấu
Thuật ngữ “nài” chỉ những người sửa gà, thả gà trong trận đấu

Chủ gà

Chủ gà dùng để chỉ những người sở hữu gà để chiến đấu. Trong trường đấu thì chủ trường gà hoặc bên tổ chức sẽ chuẩn bị gà cho anh em thi đấu luôn. Ngoài ra thì một số người sở hữu gà đơn lẻ có thể hẹn với nhau để thi đấu. Một số trường hợp có thể mượn gà của người khác để tham gia chơi.

Chủ trường gà

Theo Hi88 được biết, chủ trường gà là người có mối quan hệ tốt với nhiều cá nhân, đơn vị tham gia chơi đá gà. Đồng thời, họ cũng có quan hệ đặc biệt với một số cơ quan quản lý, để được lo lót cho các cuộc đấu diễn ra suôn sẻ. Do đó, đây là nhân vật có vai trò rất quan trọng đối với các sự kiện thi đấu đá gà hiện nay.

Thành phần đá ké, hàng xáo

Ngoài chủ gà, người tham gia chơi trực tiếp thì thành phần đá xé, hàng xáo chỉ những người không có gà. Họ chủ yếu sẽ tham gia xem cuộc thi đấu để tiếp thêm phần náo nhiệt. Đồng thời, họ có thể chủ động quan sát gà mình yêu thích và cược ké. Nếu như gà họ chọn chiến thắng thì họ cũng được hưởng một phần thưởng.

Đá xé, hàng xáo chỉ người không có gà, cược ké
Đá xé, hàng xáo chỉ người không có gà, cược ké

Lời kết

Bài viết đã đề cập về luật đá gà miền Nam chi tiết và các thuật ngữ quan trọng bạn cần biết. Hy vọng anh em chơi đá gà có thể hiểu rõ hơn để thi đấu thắng lợi. Ngoài xem đá gà trực tiếp tại trường đấu, bạn có thể tham gia trực tuyến trên Hi88. Đây là trang cung cấp trò đá gà cá cược hấp dẫn, an toàn và nhanh chóng. Anh em có thể truy cập ngay và tham gia vào các cuộc đấu đá gà ngay hôm nay nhé!