Shogi là gì ? Hướng dẫn chơi Shogi chuẩn từ người nhật 2023

0
512

Shogi là gì?? Shogi là bộ môn “thể thao trí tuệ” của xứ sở phù tang. Họ tin rằng nhờ vào môn cờ truyền thống Shogi này, thì người Nhật mới có trí tuệ hàng đầu thế giới. Với lối chơi độc đáo, Shogi đã trở thành môn cờ được rất nhiều người yêu thích.Vậy Shogi là gì? Cách chơi Shogi là gì , như thế nào, bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của Hi88 nhé.

Shogi là gì
Shogi là gì

Cùng Hi88 – Tìm hiểu sơ lược về Shogi là gì?

Để biết cách chơi Shogi là gì thì trước tiên hãy cùng Hi88 tìm hiểu xem bộ môn này nghĩa là gì trước đã nhé.

Shogi có nghĩa là gì

Shogi hay (將棋 hay Tướng kỳ) còn được gọi với cái tên đó là cờ tướng Nhật Bản, với nguồn gốc từ trò chơi Saturanga thuộc Ấn Độ từ thế kỷ 6. Cờ Shogi có kiểu chơi gần giống với cờ vua nhưng lại phức tạp hơn với các nước thả quân khiến cho cờ Shogi trở nên thiên biến vạn hóa. 

Xem Thêm  Kèo 0.75 là gì? Kinh nghiệm từ các chuyên gia Hi88

Bàn cờ của Shogi là gì 

Bàn cờ được sử dụng trong cờ Shogi có thể là hình vuông hoặc hình chữ nhật. Trong đó, có 81 ô sẽ được chia đều nhau và cùng một màu sắc. Trên bàn cờ, có 9 hàng và các quân cờ đều được xếp vào 3 hàng đầu tiên của mỗi bên, được phân biệt là 3 hàng sân nhà với 3 hàng sân địch.

Bàn cờ của Shogi là gì 
Bàn cờ của Shogi là gì

Các quân cờ của Shogi là gì 

Quân cờ Shogi sẽ có hình ngũ giác giống như hình cái nêm, và có kích thước đều bằng nhau. Mỗi người chơi sẽ có 20 quân cờ với số lượng như sau:

  • Vua: 1 quân
  • Xe: 1 quân
  • Tượng: 1 quân
  • Tướng vàng: 2 quân
  • Tướng bạc: 2 quân
  • Mã: 2 quân
  • Hương xa: 2 quân
  • Tốt: 9 quân

Bộ luật sử dụng để chơi cờ Shogi là gì tại Hi88

Khi chơi Shogi chúng ta cũng sẽ có những bộ luật riêng của nó và tất cả đã được Hi88 tổng hợp sau đây.

Luật ăn quân

Các quân cờ Shogi đều có thể “ ăn quân” hay là loại các quân cờ của đối thủ ra khỏi trò chơi. Khi mà chúng di chuyển tới ô mà tại ô đó hiện đang có quân của đối thủ.

Luật Thả quân

Luật Thả quân là một nét rất thú vị của Cờ Shogi. Khi đến lượt đi của mình, thay vì di chuyển 1 quân cờ, người chơi sẽ đưa 1 quân bất kỳ bị ăn trước đó của đối phương (chưa phong cấp) vào 1 ô trống bất kỳ ở trên bàn cờ và biến quân cờ đó thành của mình.

Xem Thêm  Luật đá gà miền Nam, các thuật ngữ đá gà bạn cần nắm rõ

Khi thả quân, bạn không được phép ăn quân của đối thủ, và cũng không được phong cấp nếu được đặt ở vùng phong cấp. Do đó, Tốt, Mã, Hương xa không được phép thả trên hàng xa nhất ( không được di chuyển tiến). Quân Mã sẽ không được đặt trên hàng 8.

  • Quân Tốt không được thả trên cùng 1 cột dọc với quân Tốt khác chưa được phong cấp cùng 1 bên. Nếu có cả 5 quân Tốt chưa được phong cấp thì không được phép thả quân Tốt nào
  • Quân Tốt có thể thả tạo được thành thế Chiếu Vua nhưng không được chiếu hết ( còn lại đều được chiếu hết).

Luật phong cấp

Vùng Phong cấp là 3 hàng cuối cùng ở phía bên kia bàn cờ. Khi một quân cờ đã đi ngang qua vùng Phong cấp ( dù là chỉ đi ngang nhưng cũng không phải Thả quân) thì quân cờ đó cũng có thể Phong cấp. 

Khi chọn Phong cấp, quân cờ được lật mặt Đỏ lên để thể hiện giá trị mới và di chuyển theo cấp mới.

Khi bị bắt, các quân đã phong sẽ quay lại dạng ban đầu.

Chiếu và chiếu hết 

Khi một ký thủ đi nước cờ tiếp theo có thể ăn quân Vua của đối được gọi là “ Chiếu Vua” . Vua lúc đó sẽ đang “ bị chiếu”. Khi đó, chỉ cần chạy quân Vua đi chỗ khác hoặc dùng các quân cờ khác để che chắn. Nếu đối thủ không đi nước cờ như trên thì được gọi là “ Chiếu hết”. Người “ Chiếu hết” là người chiến thắng.

Cách chơi cờ Shogi là gì cùng Hi88 

Hãy học hỏi các bước sau trong cách chơi Shogi mà Hi88 đã tổng hợp dưới đây nhé!!!

Xem Thêm  Bắn cá fishing - Nhận thưởng liền tay tại nhà cái hi88
Cách chơi cờ Shogi là gì cùng Hi88 
Cách chơi cờ Shogi là gì cùng Hi88

Thiết lập bàn chơi cờ Shogi là gì 

Mỗi bên người chơi sẽ được chia 20 quân cờ. Các quân cờ sẽ được lật mặt đen lên trên, hướng quân cờ về phía của đối thủ. 

Hai người chơi sẽ được gọi bằng 2 màu Đen và Trắng (Sente và Gote). Khái niệm này chỉ để phân biệt giữa 2 bên, và không dùng để chỉ màu quân cờ.

Tại Hi88 – Bắt đầu một ván chơi Shogi là gì 

Khởi đầu, quân Đen sẽ đi quân trước, sau đó đến bên Trắng và sẽ xen kẽ như vậy đến hết ván. Các quân cờ phải đều phải đi theo đúng luật quy định về cách đi của chúng. 

Kết thúc ván cờ Shogi là gì cùng Hi88 

Ván cờ kết thúc khi vua của đối phương đã bị bắt, rất ít các trường hợp một bên chịu nhận thua khi thấy không cứu vãn được sự thất bại.

Đặc biệt trong cờ Shogi chuyên nghiệp thì khi một kỳ thủ đi sai luật đều sẽ bị xử thua ngay.

 Có 2 cách để hòa cờ trong Shogi là gì? Đó là Lặp lại các nước đi (千日手 sennichite) và Vương sẽ cùng tồn tại (持将棋 jishōgi).

Lời kết

Bài viết về cờ Shogi là gì đã được Hi88 tổ hợp tất cả những thông tin liên quan rất hữu ích để các bạn cùng tham khảo. Hy vọng nó sẽ là những thông tin trợ thủ đắc lực cho bạn khi chọn để tham gia bộ môn này. Chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công và giành được nhiều chiến thắng nhé!!!