Bỏ túi cách chơi bài Karuta chuẩn nhất năm 2023

0
443

Karuta được biết đến là một trò chơi truyền thống đặc sắc nhất của người Nhật từ trước tới nay với nhiều biến thể khác nhau. Vậy cách chơi bài Karuta như thế nào? Điểm khác nhau giữa từng loại bài Karuta là gì? Hãy cùng Hi88 club khám phá về hạng mục độc đáo này nhé!

Karuta – Nét truyền thống độc đáo trong văn hóa của người Nhật
Karuta – Nét truyền thống độc đáo trong văn hóa của người Nhật

Đôi nét về bài Karuta

Trước khi đến với cách chơi bài Karuta, trước hết, bạn cần nắm được nguồn gốc và tổng quan về hạng mục này. Đây không phải là một tựa game bài thông thường mà liên quan nhiều đến kiến thức văn học. Karuta được xuất hiện đầu tiên tại Bồ Đào Nha, tuy nhiên nó lại trở thành một trò chơi truyền thống của người Nhật Bản từ giữa thế kỷ 16.

Các lá bài được sử dụng có hình chữ nhật tương tự như các quân bài Tây thông thường. Tuy nhiên hình ảnh và những ký tự xuất hiện trên lá bài này thì hoàn toàn khác. Nội dung của chúng thường là những hình ảnh, câu thơ, ca dao tục ngữ hay từ ngữ. Do đó, thay vì chơi bài bạc như các quốc gia khác thì người Nhật thường được khuyến khích học về cách chơi bài Karuta để cải thiện trí não và tư duy.

Xem Thêm  Binh xập xám là gì? Mẹo chơi xập xám Hi88 club kiếm tiền khủng

Các loại bài Karuta phổ biến hiện nay

Hiện nay, hạng mục này có rất nhiều biến thể. Mỗi loại sẽ tương ứng với một cách chơi bài Karuta khác nhau. Tuy nhiên, trong số đó, có 3 thể loại được người Nhật yêu thích và sử dụng nhiều nhất chính là Iroha Karuta, Uta Karuta và cuối cùng là Hanafuda. Thông tin chi tiết về sự khác biệt giữa 3 loại này như sau:

Bộ bài Iroha Karuta

Đầu tiên phải kể đến là bộ bài Iroha Karuta. Đây là thể loại được thiết kế dành riêng cho trẻ em Nhật bản. Do đó, không khó hiểu khi cách chơi bài Karuta này cũng được cho là đơn giản nhất. Bộ bài sẽ gồm có 1 âm thiết thuộc bảng Kyo và 47 âm tiết của bảng Hiragana. 

Với bộ bài này, các bé sẽ được làm quen dần với các âm tiết và tổng cộng 48 câu tục ngữ có ý nghĩa tốt đẹp của Nhật bản. Ngoài ra, để tăng thêm phần thú vị và hứng thú cho các bé thì mỗi thẻ bài cũng có những hình vẽ khác nhau. Số lượng lá bài đầy đủ của một bộ Iroha Karuta là 48 lá. Nếu bạn đang muốn làm quen với tiếng Nhật thì có lẽ đây cũng là một phương pháp học rất tốt.

Iroha Karuta thường được nhiều gia đình lựa chọn cho trẻ em tham gia
Iroha Karuta thường được nhiều gia đình lựa chọn cho trẻ em tham gia

Bộ bài Uta Karuta

Uta trong tiếng Nhật có nghĩa là bài thơ cổ hay bài hát. Vậy nên người chơi có thể dễ dàng đoán được nội dung cách chơi bài Karuta này liên quan đến các câu thơ, lời bài hát. Trên các lá bài của Ura Karuta, người chơi đều có thể thấy được chúng là những câu thơ nổi tiếng được in trong tập thơ “Hyakunin Isshu” hay còn được gọi là Thơ trăm nhà.

Xem Thêm  Kèo 0.75 là gì? Kinh nghiệm từ các chuyên gia Hi88

Bộ bài này được chia thành hai loại chính là Yomifuda và Torifuda. Yomifuda là loại bài đọc, in hoàn chỉnh các câu thơ, hình ảnh, tên tác giả của bài thơ. Còn Torifuda là phiên bản chỉ in những dòng thơ cuối cùng của các bài, mỗi loại đều có 100 lá.

Bộ bài Hanafuda

Loại cuối cùng của môn bài truyền thống Nhật Bản chính là Hanafuda. Đây là loại bài in ảnh các loài hoa, động vật, cây cối với ý nghĩa chính là tượng trưng cho các tháng trong một năm. Mỗi tháng sẽ tương ứng với 3 lá bài. Mỗi quân bài cũng sẽ được thiết kế theo một đặc trưng riêng của các mùa tương ứng.

Nếu như bài tây có 4 chất cơ, rô, nhép, bích thì Hanafuda cũng gồm 4 chất là Tanzuku, Tane, Kasu và Hikari. Kasu là từ chỉ những quân bài thấp hay còn gọi là bài rác và có giá trị thấp nhất trong bộ bài, ứng với 1 điểm. Tanzaku gồm có 5 lá, được chia thành 2 loại là Akatan gồm các mảnh giấy màu đỏ và Aotan màu tím, trị giá 5 điểm. Tane có 9 lá, mỗi lá trị giá 10 điểm, có hình động vật, đồ vật. Hikari trị giá 20 điểm và có 5 lá.

Hướng dẫn cách chơi bài Karuta chi tiết

Đối với mỗi thể loại lại tương ứng với một cách chơi bài Karuta riêng. Dưới đây là cách chơi chi tiết cho từng loại bài trên được Hi88 tổng hợp. Cụ thể như sau:

Uta Karutan

Cách chơi bài Karuta thể loại Uta là khó nhất. Người chơi sẽ được chia đều thành 2 nhóm. 100 lá bài Yomifuda sẽ được người điều khiển giữ trong tay. Còn 100 lá Torifuda còn lại sẽ được xếp trước mặt đấu thủ. Khi người điều khiển đọc câu thơ trong lá Yomifuda thì người chơi cần tìm nhanh chóng nội dung nửa sau được ghi trong Torifuda tương ứng. Ai trả lời nhanh nhất sẽ chiến thắng.

Xem Thêm  Bật mí cách chơi Fantasy chuẩn xác nhất năm 2023
Uta Karuta mang đến những câu văn độc đáo trong “Thơ trăm nhà”
Uta Karuta mang đến những câu văn độc đáo trong “Thơ trăm nhà”

Iroha Karuta

Cách chơi bài Karuta đơn giản nhất chắc chắn là Iroha. Bạn chỉ cần cầm bộ bài lên sau đó đọc những gì được viết trong tấm thẻ lên. Nhiệm vụ của người chơi còn lại là tìm lá Torifuda tương ứng. Ai tìm ra đầu tiên sẽ nhận được một lá bài. Sau khi tổng kết, ai được nhiều bài nhất sẽ chiến thắng.

Hanafuda

Cách chơi bài Karuta cuối cùng là Hanafuda. Mỗi ván này thường rơi vào khoảng từ 2 đến 5 phút. Mỗi trận sẽ gồm có trung bình là 12 ván, có thể nhiều hoặc ít hơn do người chơi tự thống nhất với nhau. So với hai cách chơi trên thì với Hanafuda, ai là người có điểm số cao hơn thì sẽ chiến thắng. 

Số điểm được tính thông qua các quân bài trên tay. Các lá bài đã được đánh ra để bắt được tạo thành bộ Yaku. Mỗi bộ Yaku lại có một điểm số nhất định. Người chơi cần nắm kỹ để tránh sai sót khi tính điểm.

Người chơi cần ghi nhớ điểm của từng loại bài để tính cho đúng
Người chơi cần ghi nhớ điểm của từng loại bài để tính cho đúng

Lời kết

Trên đây là cách chơi bài Karuta được Hi88 giới thiệu chi tiết nhất cho từng thể loại. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu rõ hơn về văn hóa Nhật Bản thì có thể thử tìm mua và tham gia chơi nhé!